Hướng dẫn ẩn file trên 3 hệ điều hành thông dụng

Hướng dẫn ẩn file trên 3 hệ điều hành thông dụng

Nhấp vào “Show hidden” trong quản lý tập tin của bạn lựa chọn để xem các File và Folder ẩn trên Linux. Ví dụ, trong quản lý tập tin Nautilus sử dụng trên Ubuntu và GNOME khác dựa trên các bản phân phối Linux , nhấp vào menu View và chọn Show Hidden Files

Làm thế nào để ẩn File và Folder trên hệ điều hành Windows, Mac, Linux.
Một File ẩn hoặc Folder chỉ là một file bình thường hoặc folder với một “ẩn” tùy chọn thiết lập. Hệ điều hành ẩn các tập tin bằng cách mặc định, vì vậy bạn có thể sử dụng thủ thuật này để ẩn một số tập tin nếu bạn dùng chung máy tính với người khác.

Thủ thuật này là xa hoàn hảo. Đó là tầm thường để kích hoạt “hiển thị tập tin ẩn” tùy chọn và tìm thấy một tập tin ẩn. Hệ điều hành ẩn nhiều hệ thống tập tin theo mặc định – chỉ để có được chúng ra khỏi con đường của bạn.

Ẩn một file và folder trên Windows

Để ẩn một file hoặc folder trên Windows, mở Windows Explorer hoặc File cửa sổ Explorer và xác định vị trí các file và folder bạn muốn ẩn. Kích chuột phải vào nó và chọn Properties.

Bật hộp kiểm viên ẩn danh trên cửa sổ General của cửa sổ Properties. Nhấn OK hoặc Apply và tập tin hoặc thư mục của bạn sẽ được ẩn.

Windows cũng có một loại thứ hai của file hoặc folder bị ẩn, được biết đến như là một “hệ thống tập tin.” Có một lựa chọn riêng biệt để cho phép xem các file và folder hệ thống. Bạn có thể tạo một file ngoài ẩn bằng cách đánh dấu nó như là một tập tin hệ thống – mọi người sẽ phải đi ra khỏi con đường của mình để vô hiệu hóa “Ẩn bảo vệ các tập tin hệ điều hành (đề nghị)” tùy chọn để tìm thấy nó. Bạn không thể làm điều này từ giao diện đồ họa, do đó, theo hướng dẫn của chúng tôi để đánh dấu các file và folder như các file hệ thống trên Windows nếu bạn muốn làm điều này.

Cách hiện File và Folder ẩn trên Windows

Để xem một file ẩn hoặc folder trên Windows 8 hoặc 10 , nhấp vào tab View trên băng ở phía trên cùng của cửa sổ File Explorer và cho phép các mục Hidden hộp kiểm dưới Show / hide. Tập tin và thư mục ẩn sẽ có biểu tượng một phần minh bạch, vì vậy bạn có thể dễ dàng biết được ẩn đi và đó là bình thường nhìn thấy được.

Trên Windows 7, bấm nút Organize trên thanh công cụ và chọn Folder và các tùy chọn tìm kiếm.

Nhấn qua tab View và chọn Show hidden files, folder, và tùy chọn ổ đĩa. Nhấn OK hoặc Apply để lưu các thay đổi của bạn.

2. Ẩn File và Folder trên Mac OSX
Mac cũng ẩn các file và folder bắt đầu với một. tính cách. Ngoài ra còn có một đặc biệt “ẩn” thuộc tính Finder sẽ tuân theo. Ẩn một file hoặc folder là khó khăn hơn một chút trên máy Mac. Hãy thử để đổi tên một file hoặc folder để nó bắt đầu với một khoảng thời gian và Finder sẽ cho bạn biết “những tên được dành riêng cho hệ thống.” Có cũng không có cách nào để nhanh chóng chuyển đổi các thuộc tính ẩn trong giao diện đồ họa của Finder.

Bạn có thể nhanh chóng đánh dấu một file và folder như là ẩn với lệnh chflags tại nhà ga. Trước tiên, mở một cửa sổ Terminal bằng cách nhấn Command + Space , gõ ga vào hộp thoại tìm kiếm Spotlight, và nhấn Enter.

Gõ lệnh sau vào thiết bị đầu cuối, nhưng không nhấn Enter: chflags hidden

Hãy chắc chắn để gõ một không gian sau khi “ẩn”.

Tiếp theo, xác định vị trí các file và folder bạn muốn ẩn trong Finder. Kéo và thả nó vào thiết bị đầu cuối. Các tập tin hoặc đường dẫn chính xác của folder sẽ xuất hiện trong các thiết bị đầu cuối.

Nhấn Enter để chạy lệnh. Điều này sẽ đánh dấu các tập tin như là ẩn.

Sử dụng các lệnh tương tự để bỏ ẩn một file hoặc folder trong tương lai, sử dụng “chflags nohidden” thay vì “chflags ẩn”.

Xem File và Folder ẩn trên Mac OS X

Mac OS X có một phím tắt bí mật để xem các folder và tập tin ẩn trong Open hoặc Save thoại bất kỳ của chương trình. Chỉ cần nhấn Ctrl + Shift + Thời gian. Lưu ý rằng điều này chỉ có tác dụng trong Open và Save hộp thoại – không phải trong Finder chính nó. Tuy nhiên, điều này có thể là cách thuận tiện nhất để nhanh chóng truy cập các tập tin ẩn của bạn khi bạn cần chúng.

Các Finder không có một tùy chọn đồ họa cho xem các file và folder ẩn. Thay vào đó, bạn sẽ phải sử dụng một lệnh. Trước tiên, mở một cửa sổ Terminal trong cùng một cách như trên. Chạy các lệnh sau trên Mac OS X 10.9 Mavericks. Những lệnh này sẽ thiết lập các Finder để luôn luôn hiển thị các tập tin ẩn và khởi động lại công cụ tìm nên các thay đổi của bạn sẽ có hiệu lực. Nhập mỗi lệnh trong Terminal và nhấn Enter sau mỗi lần.

defaults write AppleShowAllFiles com.apple.finder TRUE

killall Finder

(Trên phiên bản cũ của Mac OS X trước Mavericks -. 10.8 Mountain Lion 10.7 Lion, và 10.6 Snow Leopard – sử dụng các lệnh tương tự như trên, nhưng thay đổi “com.apple.finder” để “com.apple.Finder” – F ở đây phải được viết hoa trên các hệ điều hành.)

Trình tìm kiếm sẽ hiển thị tập tin ẩn. Họ sẽ có một phần trong suốt để bạn có thể xem các tập tin bị ẩn đi và đó là bình thường nhìn thấy được.

Để ẩn các tập tin một lần nữa, chạy các lệnh sau đây trong một cửa sổ terminal:

defaults write AppleShowAllFiles com.apple.finder FALSE

killall Finder

(Trên phiên bản cũ của Mac OS X, hãy nhớ sử dụng “com.apple.Finder” thay).

Để thực sự ngăn chặn những người truy cập các file và folder bí mật của bạn, bạn sẽ muốn mã hóa chúng để thay thế. file và folder ẩn trong các cách trên có thể truy cập với một vài cú nhấp chuột – họ đang ẩn xem, nhưng dễ dàng để tìm thấy nếu có ai đi tìm kiếm chúng. Mã hóa đảm bảo các tập tin và thư mục của bạn không thể truy cập trừ khi ai đó có khóa mã hóa của bạn.

3. Ẩn File và Folder trên Linux

Linux ẩn file và folder mà có một khoảng thời gian vào đầu tên của họ. Để ẩn một file và folder, chỉ cần đổi tên nó và đặt một khoảng thời gian vào đầu tên của nó. Ví dụ, giả sử bạn có một file và folder có tên bí mật bạn muốn che giấu. Bạn muốn đổi tên nó để .Secrets, với giai đoạn trước. quản lý tập tin và các tiện ích khác sẽ ẩn nó từ quan điểm theo mặc định.

Xem File và Folder ẩn trên Linux

Tùy chọn này sẽ chỉ hiển thị các file và folder với một khoảng thời gian vào đầu tên của họ.

Bạn có thể xem các tập tin ẩn trong một hộp thoại Open hay Save, quá. Trên Ubuntu và phân phối Linux GNOME khác, chỉ cần kích chuột phải vào danh sách các tập tin và chọn tùy chọn Show Hidden Files.

Theo thuthuatmaytinh.vn