Cách nâng cấp joomla 2.5 lên joomla 3.6 hiệu quả nhất

Cách nâng cấp joomla 2.5 lên joomla 3.6 hiệu quả nhất

Joomla! là một hệ quản trị nội dung[1] nguồn mở, được cung cấp miễn phí theo giấy phép GNU. Joomla được phát triển từ Mambo, được viết bằng ngôn ngữ PHP và kết nối tới cơ sở dữ liệu MySQL, cho phép người sử dụng có thể dễ dàng xuất bản các nội dung[2] của họ lên Internet hoặc Intranet. Joomla! có các đặc tính cơ bản là: bộ đệm trang (page caching) để tăng tốc độ hiển thị, lập chỉ mục, đọc tin RSS (RSS feeds), trang dùng để in, bản tin nhanh, blog, diễn đàn, bình chọn, lịch biểu, tìm kiếm trong site và hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Bước 1:
Trước khi thực hiện quá trình nâng cấp phiên bản joomla 2.5 lên 3.6 mình khuyên các bạn hãy backup bản joomla hiện có bao gồm cả phần cơ sở dữ liệu mysql và phần code website đang có, để hạn chế những rủi ro khi nâng cấp như bản nâng cấp của bạn gặp lỗi, quá trình tải file nâng cấp bị lỗi, hoặc bản nâng cấp của bạn có mã độc hại…
Tiếp theo các bạn cần tắt hết tất cả các module, plugin hay component đã cài đặt ở bản joomla 2.5 không tương thích với bản joomla 3.x.
Và để biết các ứng dụng cài đặt cũ có thích hợp với bản 3.x mới hay không bạn cần tìm lại thông tin về bản cài đặt đó thông qua website
http://extensions.joomla.org.
Nếu các ứng dụng plugin hay module cũ không phù hợp với bản joomla 3.x mới thì khi bạn nâng cấp thành công lên bản joomla 3.x những module hay plugin đó đang được enable sẽ sảy ra lỗi làm website của bạn bị lỗi, có thể là vỡ khung giao diện hoặc có thể là trắng trang.
Bước 2:
Bạn phải chắc chắn rằng hosting bạn đang sử dụng đang chạy phiên bản PHP 5.3 hoặc cao hơn.
joomla 2.5 có thể chạy trên các phiên bản PHP 5.2 ,5.1 nhưng phiên bản joomla 3x chỉ chạy trên PHP 5.3 hoặc cao hơn.
Nếu không sẽ báo lỗi : fix Your host needs to use PHP 5.3.1 or higher to run this version of Joomla! Và tất nhiên là quá trình cài đặt sẽ thất bại.
Như ví dụ trên phiên bản PHP là 5.3.6 Vậy chúng ta có thể cài đặt joomla 3.x rồi
Bước 3:
Và bước tiếp theo là thực hiện nâng cấp nếu như bạn đã thực hiện xong các bước trên.
Bạn vào componens >>Joomla ! Update chọn Options
Sau đó phần Update Server bạn chọn Short Term Support và chọn Save & close để lưu lại
Lúc này Bạn sẽ thấy hiển thị chức năng Update joomla lên 3.6.2 Và bạn chọn Install the update.
Chờ cho thanh process chạy đủ 100% và bạn đã có phiên bản joomla 3.x an toàn cho website của mình.
Thông thường khi upgrade các bản joomla có thể gặp một số lỗi như không thể chèn thêm 2 table j25_tags và j25_contentitem_tag_map vào trong Mysql.
Thì bạn download 2 file sql này rồi import vào cơ sở dữ liệu đang chạy : j25_tags và j25_contentitem_tag_map
Bạn nhớ đổi tên dbprefix của csdl sao cho phù hợp với dbprefix joomla của bạn đang sử dụng Vì mình đang để tạm với tên là j25_
Một lỗi có thể gặp là thiếu trường version trong table j25_categories Thì bạn chèn thêm 1 trường Version kiểu int(10) vào trong bảng j25_categories là sẽ hết lỗi này.